Tìm kiếm

Bicefzidim 2g Bidiphar (H/10 lọ)

Nhà sản xuất: Bidiphar
Điều trị nhiễm khuẩn rất nặng.
SKU: TETC01139

1. Thành phần: Mỗi lọ bột pha tiêm chứa:
Ceftazidim pentahydrat tương ứng ....... 2 g Ceftazidim


2. Dạng bào chế: Bột pha tiêm.


3. Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ bột pha tiêm.


4. Chỉ định:
- Chỉ dùng ceftazidim trong những nhiễm khuẩn rất nặng, đã điều trị bằng kháng sinh thông thường  không đỡ để hạn chế hiện tượng kháng thuốc.
- Những trường hợp nhiễm khuẩn nặng do vi khuẩn Gram âm như: Nhiễm khuẩn huyết. Viêm màng não. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng. Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, nhiễm khuẩn trong bệnh nhày nhớt. Nhiễm khuẩn xương và khớp. Nhiễm khuẩn phụ khoa. Nhiễm khuẩn trong ổ bụng. Nhiễm khuẩn da và mô mềm bao gồm nhiễm khuẩn bỏng và vết thương.
- Những trường hợp nhiễm khuẩn kể trên đã xác định hoặc nghi ngờ do Pseudomonas hoặc Staphylococcus như viêm màng não do Pseudomonas, nhiễm khuẩn ở người bị giảm bạch cầu trung tính, cần phải phối hợp ceftazidim với kháng sinh khác.

5. Liều lượng và cách dùng:
* Cách dùng:
- Ceftazidim dùng tiêm bắp sâu, tiêm tĩnh mạch chậm trong 3 - 5 phút, hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.
+ Tiêm bắp: Pha thuốc trong 8 ml nước cất tiêm hoặc dung dịch tiêm lidocain hydroclorid 0,5% hay 1% để đạt nồng độ 250 mg/ml.
+ Tiêm tĩnh mạch: Hoà tan thuốc trong lọ bằng 20 ml nước cất tiêm, dung dịch natri clorid 0,9%, hoặc dextrose 5% để đạt nồng độ 100 mg/ml.
+ Tiêm truyền tĩnh mạch: Hoà tan thuốc trong lọ bằng 100 ml dung dịch thuốc tiêm truyền (Natri clorid 0,9%, Dextrose 5%) để đạt nồng độ 20 mg/ml.
- Dung dịch Ceftazidim nồng độ lớn hơn 100 mg/ml pha trong nước cất pha tiêm hay dung dịch tiêm Lidocain HCl 0,5% hoặc 1% duy trì được hoạt lực trong 18 giờ ở nhiệt độ phòng hoặc 7 ngày khi để tủ lạnh.
- Dung dịch Ceftazidim nồng độ 100 mg/ml hoặc thấp hơn pha trong nước cất pha tiêm, dung dịch tiêm NaCl 0,9%, dung dịch tiêm dextrose 5%, duy trì được hoạt lực trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng hoặc 7 ngày khi để tủ lạnh.
* Liều dùng:
- Người lớn: Trung bình 1 g tiêm bắp sâu hoặc tĩnh mạch (tùy mức độ nặng của bệnh) cách nhau 8 - 12 giờ một lần. Liều dùng tăng lên 2 g/ 8 giờ trong viêm màng não do vi khuẩn Gram âm và các bệnh bị suy giảm miễn dịch. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu 500 mg/12 giờ.
- Người cao tuổi trên 70 tuổi: Liều 24 giờ cần giảm xuống còn 1/2 liều của người bình thường, tối đa 3g/ngày.
- Trẻ nhỏ và trẻ em:
+ Trẻ em trên 2 tháng tuổi: Liều thường dùng 30 - 100 mg/kg/ngày chia làm 2 - 3 lần, (cách nhau 8 hoặc 12 giờ). Có thể tăng liều tới 150 mg/kg/ngày (tối đa tới 6 g/ngày) chia 3 lần cho các bệnh rất nặng.
+ Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, liều thường dùng là 25 - 60 mg/kg/ngày chia làm 2 lần, cách nhau 12 giờ (ở trẻ sơ sinh, nửa đời của ceftazidim có thể gấp 3 - 4 lần so với người lớn).
+ Trong trường hợp viêm màng não ở trẻ nhỏ trên 8 ngày tuổi, liều thường dùng là 50 mg/kg cứ 12 giờ một lần.
- Người bệnh suy giảm chức năng thận (có liên quan đến tuổi): Dựa vào độ thanh thải creatinin (khi độ thanh thải creatinin dưới 50 ml/phút, nên giảm liều do sự thải trừ thuốc chậm hơn).
- Với người bệnh nghi là có suy thận, có thể cho liều đầu tiên thường là 1 g sau đó thay đổi liều tùy thuộc vào độ thanh thải creatinin như sau:
- Người bệnh đang thẩm tách máu có thể thêm 1g vào cuối mỗi lần thẩm tách.
- Người bệnh đang lọc máu động tĩnh mạch liên tục: 1 g/ngày, dùng 1 lần hoặc chia nhiều lần.
- Người bệnh đang thẩm tách màng bụng: liều bắt đầu 1 g, sau đó liều 500 mg cách nhau 24 giờ.
*Chú ý: Nên dùng Ceftazidim ít nhất 2 ngày sau khi hết các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhưng cần kéo dài hơn khi nhiễm khuẩn có biến chứng.


6. Chống chỉ định: Mẫn cảm với kháng sinh nhóm Cephalosporin.


7. Thận trọng:
- Trước khi bắt đầu điều trị bằng ceftazidim, phải điều tra kỹ về tiền sử dị ứng của người bệnh với cephalosporin, penicilin hoặc thuốc khác. Có phản ứng chéo giữa penicilin với cephalosporin.
- Tuy thuốc không độc với thận nhưng phải thận trọng khi dùng đồng thời với các thuốc độc với thận.
- Một số chủng Enterobacter lúc đầu nhạy cảm với ceftazidim có thể kháng thuốc dần trong quá trình điều trị với ceftazidim và các cephalosporin khác.
- Ceftazidim có thể làm giảm thời gian prothrombin. Cần theo dõi thời gian prothrombin ở người suy thận, gan, suy dinh dưỡng và nếu cần phải cho vitamin K. Nên giảm liều hàng ngày khi dùng cho người bệnh suy thận.
- Thận trọng khi kê đơn ceftazidim cho những người có tiền sử bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt bệnh lỵ


8. Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.


9. Bảo quản: Kín, không quá 30oC, tránh sánh sáng và tiếp xúc kim loại tự do

Điều trị nhiễm khuẩn rất nặng.