Tìm kiếm

Efferalgan Codein 500mg Bristol-Myers Squibb (H/40v)

Nhà sản xuất: Bristol-Myers Squibb
SKU: PMS00042

Thành phần:

Codein 30mg
 
Chỉ định:
Thuốc Efferalgan Codeine 500mg Bristol được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:
Đau cấp tính ở mức độ trung bình cho bệnh nhân trên 12 tuổi (cân nặng từ 33kg trở lên) để giảm đau khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol hay ibuprofen (đơn độc) không có hiệu quả.
 
Liều dùng:
Không khuyến cáo sử dụng lâu dài Efferalgan Codeine 500mg Bristol mà không xem xét cẩn thận về nguy cơ so với lợi ích.
Để tránh nguy cơ quá liều, phải kiểm tra để chắc chắn là các thuốc dùng đồng thời không chứa paracetamol hoặc codein (bao gồm cả thuốc bán theo đơn và thuốc không bán theo đơn) (xem thêm: Thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về sản phẩm).
Codein cần được sử dụng ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Liều này có thể dùng đến tối đa 4 lần một ngày với khoảng cách giữa các lần dùng thuốc không dưới 6 giờ. Liều tối đa hàng ngày của codein không được vượt quá 240mg.
Khoảng thời gian điều trị giảm đau nên giới hạn dưới 3 ngày và trong trường hợp không đạt được hiệu quả giảm đau, bệnh nhân/người chăm sóc bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
Ở trẻ em, liều Paracetamol phải được xác định theo cân nặng của trẻ.
Viên nén sủi bọt nên được hòa tan trong nước. Không nuốt hoặc nhai.
Suy gan
Suy gan làm tăng nguy cơ tích lũy paracetamol và codein. Ở những bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính hoặc bệnh gan hoạt động còn bù, đặc biệt là những người suy gan, nghiện rượu mạn tính, suy dinh dưỡng mạn tính (dự trữ glutathion ở gan thấp) và mất nước, liều paracetamol không được vượt quá 3g/ngày và cần xem xét giảm liều codein. (Xem thêm: Dược động học, các nhóm bệnh nhân đặc biệt, suy gan).
Trẻ em và thiếu niên
paracetamol
Ở trẻ em, liều khuyến cáo của paracetamol là 10mg/kg đến 15mg/kg mỗi 4 - 6 giờ, lên đến tổng liều tối đa hàng ngày là 60 - 75mg/kg. Khoảng cách tối thiểu giữa các lần dùng thuốc là 4 giờ.
Codein
Trẻ em cân nặng từ 33kg trở lên (từ 12 - 18 tuổi): Liều codein khuyến cáo cho trẻ em cân nặng từ 33 kg trở lên (từ 12 - 18 tuổi) là một (1) viên nén sủi bọt Efferalgan Codeine 500mg Bristol mỗi 6 giờ. Trong trường hợp cần thiết có thể tăng lên đến liều tối đa của codein là 240mg/ngày. Liều này được dựa trên khối lượng cơ thể (0,5 - 1mg/kg) (Xem thêm: Liều dùng).
Trẻ em cân nặng dưới 33kg (dưới 12 tuổi): Không dùng thuốc để điều trị giảm đau do nguy cơ ngộ độc opioid bởi các thay đổi không thể dự đoán trước trong quá trình chuyển hóa codein thành morphin (Xem thêm: Chống chỉ định và thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về sản phẩm).
Người cao tuổi
Bệnh nhân cao tuổi có thể biểu hiện tăng nhạy cảm với thuốc giảm đau opioid. Nên dùng một liều khởi đầu thấp hơn so với liều thường dùng ở người lớn đối với bệnh nhân cao tuổi và điều chỉnh liều dựa trên sự dung nạp và nhu cầu của từng bệnh nhân. (Xem thêm: Thận trọng khi sử dụng, sử dụng ở người cao tuổi và dược động học, các nhóm bệnh nhân đặc biệt, người cao tuổi).
Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.
 
Chống chỉ định:
Thuốc Efferalgan Codeine 500mg Bristol chống chỉ định trong các trường hợp sau:
Quá mẫn với paracetamol hoặc proparacetamol hydroclorid (tiền chất của paracetamol), codein hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc (Xem thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về sản phẩm, liên quan với paracetamol và tác dụng phụ, liên quan với paracetamol).
Suy gan nặng hoặc bệnh gan hoạt động mất bù (Xem dược động học, các nhóm bệnh nhân đặc biệt, suy gan).
Suy hô hấp, bất kể mức độ (Xem thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về nhóm thuốc, liên quan với opioid, tác dụng trên hô hấp và thận trọng khi sử dụng, sử dụng ở trẻ em).
Trẻ em dưới 12 tuổi do nguy cơ ngộ độc opioid bởi các thay đổi không thể dự đoán trước trong quá trình chuyển hóa codein thành morphin (Xem thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về sản phẩm, liên quan với codein, người chuyển hóa cực nhanh codein).
Tất cả các bệnh nhân trẻ em dưới 50kg (trẻ em từ 0 đến 18 tuổi) vừa thực hiện thủ thuật cắt amiđan hoặc nạo VA để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ liên quan đến tắc nghẽn đường thở do các bệnh nhân này có nguy cơ cao xảy ra các phản ứng có hại nghiêm trọng và đe dọa tính mạng (Xem thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về sản phẩm, liên quan với codein, sử dụng sau phẫu thuật cho trẻ em).
Phụ nữ cho con bú (Xem thời kỳ cho con bú, liên quan với codein).
Những bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc qua CYP2D6 siêu nhanh (Xem thận trọng khi sử dụng, cảnh báo và thận trọng đặc biệt về sản phẩm, liên quan với codein, người chuyển hóa cực nhanh codein).