Tìm kiếm

[HK1000]Perosu Rosuvastatin 10mg United Pharma (H/30v)

Nhà sản xuất: United Pharma
Date:1/4/2023 Tăng cholesterol máu nguyên phát, hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp.
SKU: TOTC00140
khả dụng: Trong kho

Thành phần
Rosuvastatin (dạng calcium) 10mg hoặc 20mg.

Dạng bào chế: 
Chỉ định
Tăng cholesterol máu nguyên phát, hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp.
Bệnh nhi từ 10 đến 17 tuổi bị tăng cholesterol máu gia đình kiểu dị hợp tử khi bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ với chế độ ăn kiêng.
Tăng triglyceride máu.
Rối loạn betalipoprotein máu nguyên phát.
Tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử: dùng hỗ trợ cho các biện pháp điều trị giảm lipid máu (như ly trích LDL máu) hoặc dùng một mình khi các biện pháp điều trị đó không có sẵn.
Làm chậm sự tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch như là một phần của chiến lược điều trị để giảm cholesterol toàn phần và LDL-C để đạt mục tiêu điều trị.
Ở những người không bị bệnh mạch vành trên lâm sàng nhưng có tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch dựa trên tuổi (nam ≥ 50 tuổi, nữ ≥ 60 tuổi), hsCRP ≥ 2 mg/L, và có thêm ít nhất 1 yếu tố nguy cơ tim mạch, PEROSU được chỉ định để giảm nguy cơ bị đột quị, nhồi máu cơ tim, và các thủ thuật tái thông động mạch.

Liều dùng
PEROSU nên được dùng kết hợp với chế độ ăn và tập thể dục thích hợp. Xác định liều dựa trên mục tiêu điều trị và đáp ứng của từng bệnh nhân. Xét nghiệm lipid trong vòng 2-4 tuần sau khi khởi đầu liều hoặc sau khi chỉnh liều, rồi chỉnh liều cho phù hợp. Liều dùng từ 5 đến 40 mg, uống ngày 1 lần. Nên khởi đầu với 5-10 mg mỗi ngày. Có thể uống PEROSU liều duy nhất trong ngày vào bất cứ lúc nào, trong hoặc xa bữa ăn. Chỉ nên dùng liều 40 mg cho những bệnh nhân tăng cholesterol máu nặng, có nguy cơ tim mạch cao (đặc biệt là bệnh nhân tăng cholesterol máu gia đình), mà không đạt mục tiêu điều trị ở liều 20 mg. Cần theo dõi các bệnh nhân này thường xuyên. Cần có sự theo dõi của bác sĩ khi bắt đầu dùng liều 40 mg.
Trẻ em:
Tăng cholesterol máu gia đình kiểu dị hợp tử trên bệnh nhi (từ 10 đến 17 tuổi): Liều thường sử dụng của PEROSU là 5-20 mg/ngày, liều khuyến cáo tối đa là 20 mg/ngày. Điều chỉnh liều chỉ nên thực hiện sau khoảng thời gian ≥4 tuần.
Tăng cholesterol máu gia đình kiểu đồng hợp tử: Liều khởi đầu khuyến cáo là 20 mg, uống ngày 1 lần. Theo dõi đáp ứng điều trị dựa trên chỉ số LDL-C.
Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều. Bệnh nhân cao tuổi có nguy cơ bị bệnh cơ cao hơn, thận trọng khi dùng rosuvastatin cho người cao tuổi.
Bệnh nhân suy thận: Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận từ nhẹ đến vừa. Không dùng rosuvastatin cho bệnh nhân suy thận nặng.
Bệnh nhân suy gan: Suy gan từ nhẹ đến vừa: dùng liều bình thường. Suy gan nặng: dùng 10 mg, ngày một lần. Xem xét cẩn thận khi dùng liều trên 10 mg.
Bệnh nhân châu Á: Nên xem xét khởi đầu điều trị với liều 5 mg PEROSU, ngày một lần và không được tăng liều đến 40 mg mỗi ngày do yếu tố chủng tộc.
Bệnh nhân đang dùng cyclosporin: Giới hạn liều dùng ở 5 mg, ngày một lần.
Bệnh nhân đang dùng gemfibrozil, lopinavir/ritonavir và atazanavir/ritonavir: Giới hạn liều dùng ở 10 mg, ngày một lần.
Bệnh nhân có các yếu tố làm dễ mắc bệnh cơ: Liều khởi đầu: 5 mg, ngày một lần.

Quá liều
Không có phương pháp điều trị đặc hiệu khi dùng thuốc quá liều. Khi quá liều, bệnh nhân nên được điều trị triệu chứng và áp dụng các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết. Nên theo dõi chức năng gan và nồng độ CK. Việc thẩm phân máu có thể không có lợi.

Chống chỉ định
Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc; bệnh gan tiến triển, gồm cả trường hợp tăng transaminase huyết thanh dai dẳng không giải thích được, và trường hợp tăng transamine huyết thanh hơn 3xULN; suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30mL/phút); bệnh cơ; phụ nữ có thai hoặc có thể có thai; phụ nữ cho con bú.

Sử dụng ở phụ nữ có thai & cho con bú
Không dùng rosuvastatin cho phụ nữ có thai và cho con bú. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng các biện pháp ngừa thai thích hợp.


Date:1/4/2023 Tăng cholesterol máu nguyên phát, hoặc rối loạn lipid máu hỗn hợp.