Tìm kiếm

Trajenta duo 30/2.5/850mg Boehringer (H/30v)

Nhà sản xuất: Boehringer - ingelheim
Tiểu đường type 2 Thuốc kê đơn.
SKU: PMS01068
Nhà cung cấp: Lạc Hồng

Thành phần:

Linagliptin

2.5mg

Metformin

850mg

 
 

Chỉ định

Trajenta Duo chỉ định điều trị bổ sung cho chế độ ăn phù hợp và vận động nhằm cải thiện kiểm soát đường huyết ở những bệnh nhân trưởng thành đái tháo đường type 2 nên được điều trị đồng thời với linagliptin và metformin; chưa được kiểm soát đường huyết thích hợp với metformin đơn trị; đang được kiểm soát đường huyết tốt khi điều trị đồng thời linagliptin và metformin riêng rẽ.

Trajenta Duo được chỉ định phối hợp với một sulphonylurea (tức phác đồ điều trị 3 thuốc), cùng với chế độ ăn phù hợp, và vận động ở bệnh nhân chưa kiểm soát được đường huyết tốt với liều metformin và một sulphonylurea ở mức tối đa dung nạp được.

Cách dùng

Trajenta Duo 2,5mg/850mg dùng đường uống cùng bữa ăn, với liều tăng từ từ để giảm tác dụng phụ trên đường tiêu hoá liên quan đến metformin.

Liều dùng

Liều khuyến cáo là 1 viên (2,5mg/500mg; 2,5mg/850mg hoặc 2,5mg/1000mg) x 2 lần/ngày. Nên lựa chọn liều dựa trên chế độ điều trị hiện tại, hiệu quả và độ dung nạp của thuốc trên từng bệnh nhân. Liều tối đa hàng ngày: 5mg linagliptin và 2000mg metformin.

Với bệnh nhân gần đây không được điều trị bằng metformin: Khởi đầu 1 viên 2,5/500mg x 2 lần/ngày.

Chưa được kiểm soát đường huyết tốt với liều tối đa metformin đơn trị liệu: Khởi đầu linagliptin 2,5mg x 2 lần/ngày (tổng liều 5mg/ngày) và metformin với liều đang sử dụng.

Chuyển từ phối hợp linagliptin và metformin dạng riêng lẻ sang dạng phối hợp cố định liều: Bắt đầu ở mức liều linagliptin và metformin đang sử dụng.

Chưa được kiểm soát đường huyết tốt với điều trị phối hợp metformin và một sulphonylurea ở mức liều tối đa có thể dung nạp: Nên sử dụng Trajenta Duo với liều 2,5mg linagliptin x 2 lần/ngày (tổng liều 5mg/ngày) và metformin (ở mức tương tự liều đang sử dụng). Khi phối hợp Trajenta Duo với một sulphonylurea, có thể dùng liều sulphonylurea thấp hơn do nguy cơ hạ đường huyết.

Bệnh nhân suy thận (CrCl 45 - 59mL/phút hoặc eGFR 45 – 59mL/phút/1,73m2): Liều metformin tối đa 500mg x 2 lần/ngày. Phải theo dõi chặt chẽ chức năng thận.

Suy gan: Trajenta Duo chống chỉ định trên bệnh nhân suy gan do thuốc có chứa thành phần metformin.

Người cao tuổi: Do metformin thải trừ qua thận và bệnh nhân cao tuổi có xu hướng suy giảm chức năng thận vì vậy, nên theo dõi chức năng thận thường xuyên ở những bệnh nhân cao tuổi điều trị với Trajenta Duo.

Trẻ em và thanh thiếu niên: Không khuyến cáo sử dụng Trajenta Duo cho trẻ dưới 18 tuổi do thiếu dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn của thuốc.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Làm gì khi dùng quá liều?

Triệu chứng

Trong các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng tiến hành trên người tình nguyện khỏe mạnh, liều đơn lên tới 600mg linagliptin (tương đương với 120 lần liều khuyến cáo) được dung nạp tốt. Chưa có kinh nghiệm sử dụng liều cao hơn 600mg ở người.

Tình trạng hạ đường huyết không xảy ra với metformin hydrochloride liều lên tới 85g mặc dù có xảy ra tình trạng nhiễm toan acid lactic. Liều cao metformin hydrochloride hoặc các yếu tố nguy cơ đi kèm có thể dẫn đến trình trạng nhiễm toan acid lactic. Nhiễm toan acid lactic là một cấp cứu nội khoa và phải được điều trị tại bệnh viện.

Điều trị

Trong trường hợp quá liều, nên tiến hành các biện pháp điều trị hỗ trợ thông thường, ví dụ: Loại bỏ thuốc chưa được hấp thu khỏi đường tiêu hóa, theo dõi lâm sàng và tiến hành các biện pháp điều trị cần thiết. Biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ lactate và metformin hydrochloride là lọc thận.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tác dụng phụ

Các tác dụng không mong muốn (ADR) khi dùng Trajenta Duo 2,5mg/850mg mà bạn có thể gặp:

Viêm mũi - họng.

Rối loạn hệ miễn dịch: Quá mẫn, phù mạch, mày đay.

Rối loạn hệ thần kinh: Rối loạn vị giác.

Rối loạn ngực, hô hấp và trung thất: Ho.

Rối loạn đường tiêu hóa: Giảm cảm giác thèm ăn, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, viêm tụy, nôn, loét miệng.

Rối loạn gan – mật: Bất thường xét nghiệm chức năng gan, viêm gan.

Rối loạn da và mô dưới da: Ngứa, hồng ban, mày đay.

Rối loạn chuyển hoá và dinh dưỡng: Nhiễm toan acid lactic, bất thường xét nghiệm hấp thu vitamin B12.

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần thông báo cho bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Tiểu đường type 2 Thuốc kê đơn.